07/07/2023
Cà phê không chỉ là thức uống mà còn mang nét văn hóa quan trọng trong đời thường của người Việt Nam. Nguyên liệu sử dụng phần lớn của cà phê là từ hạt Robusta, vì Việt Nam là nơi sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới. Vì vậy cà phê Việt Nam thường mang vị đậm đắng và hương vị đặc trưng của loại cà phê trứ danh này. Vậy điều gì tạo nên vị đậm đắng đặc trưng của Robusta?
Cà phê Robusta có hình tròn, đường kính khoảng 10 – 13mm, có thể dễ dàng phân biệt được khi nhìn hình dạng bên ngoài. Hạt Robusta có màu nâu và chứa hàm lượng Caffeine từ 3 – 4%.
Hình dạng hạt cà phê Robusta
Sinh trưởng và phát triển trong điều kiện khí hậu nhiệt đới, với đất đỏ bazan màu mỡ và ưu sống ở những vùng có độ cao phổ biến từ 850-900m. Ở Việt Nam có rất nhiều vùng phù hợp để trồng giống Robusta, đặc biệt là Đắk Lắk, Buôn Mê Thuột, Lâm Đồng, Gia Lai… Đây là những vùng đất mang đến hương vị cà phê Robusta ngon và nổi tiếng. Tuy nhiên, do sự khác nhau về thổ nhưỡng mà hương vị Robusta ở các vùng cũng có sự khác biệt. Những người sành cà phê, có gu thưởng thức tinh tế sẽ dễ dàng nhận ra được sự khác biệt ấn tượng mà đầy thú vị này.
Cà phê Robusta thường đắng và có vị chát nhưng lại chiều lòng được nhiều người có gu đậm đà và mùi thơm đặc trưng. Trong hạt cà phê Robusta chứa 7-10% hàm lượng Chlorogenic Acid (CGA) – chất chống oxi hóa. Tuy gọi là Acid nhưng Chlorogenic Acid không đặc trưng bởi vị chua mà là vị đắng.
Mức độ rang quyết định đến độ đắng của cà phê
Vì trong quá trình rang hạt cà phê, CGA sẽ phân hủy để tạo thành Axit Caffeic và Axit Quinic hai hợp chất thuộc nhóm Phenolic, các hợp chất này khi kết hợp cùng Caffeine sẽ tạo nên vị đắng đặc trưng thường thấy ở Robusta. Vậy nên dù Robusta có lượng axit gấp đôi các loại khác nhưng lại không mang đến vị chua.
Tùy theo sở thích của mỗi người, mà họ sẽ có gu cà phê khác nhau cho riêng mình. Nhìn chung, gu người VIệt thường thích sự đắng và đậm vị mà hạt cà phê Robusta mang đến.
Hiểu được sở thích của người Việt, Mr.Brown tự hào mang đến cho bạn dòng sản phẩm mới cà phê sữa đá, được chiết xuất từ 100% hạt cà phê Robusta chất lượng được chọn lọc kĩ tại vùng đất đỏ Đắk Lắk, kết hợp cùng với sữa thơm béo được nhập khẩu từ New Zealand; với tỷ lệ pha chế cân bằng nhằm phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam.
Bên cạnh đó, dòng sản phẩm cà phê sữa đá Mr. Brown được sản xuất bằng công nghệ và dây chuyền sản xuất hiện đại khép kín, nhằm tạo ra một lon cà phê không những tuyệt hảo về khẩu vị mà còn đảm bảo về an toàn chất lượng theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của quốc tế.
Đối với cà phê sữa đá Mr.Browm, ngay từ lần chạm môi đầu tiên đã cảm nhận được rõ vị đậm đà và hậu vị vấn vương. Cà phê sữa đá Mr.Brown mang đến cho bạn khởi đầu ngày mới đầy năng lượng, tỉnh táo và tiện lợi, kết thúc một ngày với những cảm xúc rộn ràng.
Tham khảo: Coffeechemistry.com báo cáo của Joseph A.Rivera (Director of science & Technology for the Specialty Coffee Association of American)
Tìm hiểu thêm thông tin tại: Xem thêm